Logo
Logo

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP BỊ CÔNG AN TUÝT CÒI - BẢNG PHẠT 2018

 

Mặc dù các bác tài đã được trải qua quá trình đào tạo của trường, đã được bộ giao thông vận tải cấp bằng nhưng trên thực tế đường trường thì các bác tài không lúc nào cũng đủ tỉnh táo đủ biết khi nào là có lỗi, các lỗi cụ thể như chuyển làn không xi nhanh, vượt đèn đỏ, không thắc dây an toàn....Trong bài viết này sẽ giúp cho các bạn lỗi các bạn thường gặp.

1.Đi Sai Làn

Đây là lỗi phổ biến, có thể nói 100% lái xe đều vi phạm. Nguyên nhân do đường hẹp, mật độ phương tiện tham gia giao thông nhiều, nhiều người "bon chen " tìm khoảng trống, hòng có được lợi thế đi trước.
Điểm a khoản 3 điều 8 Nghị định 34/CP ngày 2/4/1010 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, hành vi đi sai làn bị phạt từ 600 đến 800 nghìn đồng. Nếu trong nội thành của khu đô thị loại đặc biệt Hà Nội, TP HCM được áp dụng mức 1-1,4 triệu đồng. Hình phạt bổ sung tước GPLX 30 ngày.

vi pham làn đường

Đi sai làm đường

2. Không thắc dây an toàn

Việc thắt dây an toàn rất quan trọng, đặc biệt là với người ngồi trước, bởi nếu xảy ra va chạm, thì người ngồi trước luôn luôn là người gặp nguy hiểm nhất. Hãy cố gắng tập thói quen thắt dây an toàn khi lên xe.

không thắc dây an toàn

Không thắc dây an toàn

3. Lỗi chèn vạch liền, đè vạch

Lỗi chèn vạch liền hay hay đè vạch thường xảy ra khi từ cầu xuống , dừng đèn đỏ tại các ngã ba , ngã tư và trên các đường liên tỉnh. Lỗi chèn vạch thường xảy ra khi vào các tuyến đường cong, lái mới không để ý dễ bị chèn vạch; hoặc các chỗ đường hẹp, lái mới căn phải rộng để tránh 2 bánh hay các chướng ngại vật khác cũng dễ bị phạm lỗi chèn vạch.

Xử lý: Đối với lỗi vi phạm ô tô đè vạch liền sẽ bị xử phạt theo khoản 1 điều 5 Nghị định 171/2013 của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ. Theo đó người điều khiển phương tiện ô tô sẽ bị phạt tiền: 100 – 200 nghìn đồng. Nếu trong nội thành Hà Nội, Sài Gòn, áp dụng mức 300-500 ngàn đồng. Cũng trường hợp bị xử theo điểm a khoản 2 điều 5 (chuyển làn không đúng nơi cho phép) với 300 – 500 nghìn đồng.

Lỗi đè vạch

4. Không xy-nhan trái khi nhập làn đường

Đây là lỗi rất dễ bắt gặp khi tài xế bắt đầu tham gia giao thông, việc không bật xy-nhan trái rất dễ làm những người chạy phía sau giật mình, không lường trước được xe của bạn sẽ chuẩn bị di chuyển, nên rất dễ xảy ra tại nan. Để tránh tình trạng này, chúng ta nên xy-nhan trái trước 5 giây rồi mới bắt đầu di chuyển nhập làn đường.

Lỗi xe nhan

Lỗi xi nhan

5. Lỗi dừng xe không đúng quy định

- 5.1 Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước, nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; Xử lý : Đối chiếu theo Điểm h, Khoản 2, Điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm dừng, đỗ xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe” sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

 - 5.2 Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ;

Xử lý : Đối chiếu theo Điểm đ, Khoản 3, Điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm dừng, đỗ xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe” sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

lỗi đõ xe không đúng nơi quy định

Lỗi đỗ xe không đúng nơi quy định


6. Vượt đèn đỏ

Trừ mấy bác xe bus, taxi, thi thoảng mấy bác biển xanh cũng tranh thủ lúc nhá nhem 'vàng, đỏ' để tăng ga. Còn bình thường rất ít trường hợp bác tài nào 'dám' vượt đèn đỏ. Điểm g khoản 3 điều 8: Từ 600 - 800 ngàn đồng. Nếu trong nội thành Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh được áp dụng mức phạt 1-1,4 triệu đồng. Hình phạt bổ sung tước GPLX 30 ngày.

lỗi vượt đèn đỏ

Lỗi vượt đèn đỏ

7. Dừng đỗ không đúng vạch kẽ đường

Tại các ngã ba, ngã tư có đèn tín hiệu, việc dừng xe chèn lên vạch kẻ đường hay dừng trên làn dành cho xe gắn máy cũng là hành vi vi phạm luật giao thông.

8. Đi vào đường cấm, đường ngược chiều

Thường thấy ở những nơi thưa vắng, buổi trưa hoặc buổi tối vắng vẻ nên bác tài tranh thủ đi tắt tiết kiệm thời gian, đôi khi cũng vì không quen đường. Theo điểm b khoản 4 điều 8, mắc lỗi này người điều khiển phương tiện bị phạt tiền từ 800 - 1,2 triệu đồng. Trong nội thành Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh được áp dụng mức 1,4-2 triệu đồng. Hình phạt bổ sung tước GPLX 30 ngày.

Bảng Phạt Các Lỗi và Mức Tiền Nộp Phạt (cập nhật năm 2018).

Stt Lỗi Vi Phạm Khoản Phạt