Ô tô điện Tesla đang ngày càng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng

Việt Nam đi đầu sản xuất ô tô điện: Không chỉ là giấc mơ

Ô tô điện Tesla đang càng ngày càng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Ảnh: H.Đ.Q

Một DN đã đề xuất sinh sản ô tô điện Tesla ở Việt Nam. Liệu đây có phải là hướng đi mới cho ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam nguyên bị nhiều chê trách? Đột phá bằng ô tô điện hay lầm lũi làm tiếp ô tô như bao năm nay phụ thuộc vào lựa chọn của cơ quan hoạch định chính sách.

 

Mơ ô tô điện “made in Việt Nam”

Mới đây, Công ty IMG Innovations – tự giới thiệu là công ty thành viên của Tập đoàn IMG – đã phân vua ý định triển khai dự án phát triển ô tô điện Tesla ở Việt Nam. Đây là dòng sản phẩm ô tô điện công nghệ cao được sinh sản tại Mỹ.

“Dòng sản phẩm này vận hành hoàn toàn bằng điện với mức tiêu thụ điện năng rất thấp nhưng phạm vi hoạt động thì rất rộng và đạt được công suất cao, hoàn toàn ăn nhập với điều kiện liên lạc và thời tiết của Việt Nam”, IMG Innovations giới thiệu trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ .

Theo công ty này, khi ô tô điện Tesla được khai triển, sử dụng rộng rãi tại Việt Nam thì sẽ là bước tiến mạnh mẽ trong việc ứng dụng sự phát triển của công nghệ, là một cuộc cách mệnh thay đổi thói quen tiêu dùng trên các nguồn năng lượng truyền thống đang kiệt.

Hơn 20 năm nay, Việt Nam đã cầm theo đuổi công nghiệp ô tô nhưng rồi Bộ Công Thương đã dấn thất bại. Bộ này đang tiếp tục vạch ra những chính sách cho ngành ô tô. Thế nhưng, thực tại là các chính sách vẫn chỉ dừng lại ở những chiếc ô tô chạy nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Ô tô chạy bằng nhiên liệu sạch vẫn có phần vắng bóng.

Ngay trong dự thảo Nghị định về điều kiện kinh dinh sinh sản, lắp ráp, nhập cảng và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, những nội dung hướng đến ô tô điện cũng còn chưa rõ ràng. Thậm chí, khi góp ý cho dự thảo, Phòng thương nghiệp và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đề nghị loại ô tô chạy điện ra khỏi phạm vi điều chỉnh của Nghị định này. Lý do: VCCI không muốn khung khổ hạn hẹp của Nghị định cản trở cơ hội phát triển xe chạy bằng điện tại Việt Nam.

Theo VCCI, xe ô tô chạy bằng điện đang là thiên hướng phát triển mới của ngành ô tô thế giới và được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh. Nhiều hãng sinh sản đang trong tuổi thử nghiệm, mới một số ít sinh sản hàng loạt. Do đó, nếu phải tuân thủ các quy định quản lý quá cứng nhắc có thể dẫn đến ngăn trở sáng tạo, cản ngăn khả năng nghiên cứu, thí điểm của các nhà khởi nghiệp Việt Nam.

Đại diện VCCI tin rằng: Do lĩnh vực này còn mới nên áp lực cạnh tranh trên thị trường xe điện chưa mạnh mẽ bằng dòng xe chạy nhiên liệu hóa thạch dưới 9 chỗ, các hãng sinh sản chưa có nhiều thương hiệu mạnh và cũng chưa có được quy mô sinh sản lớn để tiết giảm phí. Chính điều này gợi mở khả năng phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam theo hướng sản xuất tàu điện.

Ô tô điện: Khó nhưng không phải chẳng thể

Liệu ô tô điện có phải là tương lai của công nghiệp ô tô Việt Nam?

Vừa trở về từ Mỹ, và đã ghé thăm showroom ô tô điện của Tesla, Giám đốc 1 DN từng có kinh nghiệm về ô tô tỏ ra náo nức khi cho PV.VietNamNet xem hình ảnh những chiếc ô tô điện mà ông tự tay chụp. Ông ví đó như là “những chiếc xe của ngày mai”.

Việt Nam đi đầu sản xuất ô tô điện: Không chỉ là giấc mơ - Ảnh 1.

Động cơ của ô tô điện không nằm ở vị trí giống ô tô chạy xăng. Ảnh: H.Đ.Q

Vị này trình diễn.# chi tiết: Khác với những xe thường nhật động cơ nằm ở phía trước, các động cơ của xe ô tô điện lại nằm ở bánh. Pin ở sàn xe để thăng bằng. Hệ thống điều khiển điện tử. Với thiết kế như vậy, các công nghệ chế tạo ô tô phức tạp hiện thời như công nghệ đúc, chế tạo máy,… hoàn toàn không cần thiết. Ô tô điện tích hợp công nghệ, tiêu hao vật liệu thấp, cốt yếu đầu tư vào công nghệ chất xám và hạ tầng (các trạm nạp).

Một trong những điểm khó nhất và tốn kém nhất để ô tô điện phát triển được là hệ thống trạm nạp nhiên liệu. Thiếu trạm nạp giống như “con cá thiếu nước” vậy.

Mặt khác, giá thành sản xuất ô tô điện vẫn ở mức rất cao so với mặt bằng ô tô nói chung. Nhưng giới chuyên gia ô tô tin rằng, số lượng của các sản lượng xe động cơ sẽ giảm xuống, nhường chỗ cho ô tô điện. Khi đó giá thành ô tô điện sẽ rẻ đi và đó là thời cơ cho việc sinh sản, tiêu thụ ô tô điện.

Ông cũng cho biết: Những nước xung quanh như Trung Quốc, Thái Lan, Philippines đang đầu tư hạ tầng để thu nhận công nghệ này.

Vị giám đốc này cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể làm được những chiếc ô tô công nghệ cao như vậy. “Chúng ta có thể làm từ thấp đến cao. Vỏ xe ta có thể làm được. Cái khó nhất là pin thì có thể nhập cảng. Riêng động cơ trước mắt có thể nhập cảng, đồng thời với đó là đẩy mạnh nghiên cứu. Nhưng động cơ điện đơn giản hơn nhiều các loại động cơ khác nên Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển được”, ông nói đầy tự tin.

Song, việc sản xuất ô tô điện không hẳn dễ dàng.

Khi đề xuất dự án, chính IMG Innovations cũng dấn, thực tiễn quá trình triển khai dự án ô tô điện có một số khó khăn, nhất là tuổi thí nghiệm. Cụ thể, các dòng sản phẩm ô tô điện, đặc biệt là sản phẩm công nghệ tiền tiến nhất thế giới là ô tô điện Tesla được nhập cảng từ Mỹ vẫn phải chịu thuế du nhập với thuế suất 70%.

cho nên, IMG Innovations yêu cầu Thủ tướng xem xét giảm thuế nhập khẩu cho ô tô điện Tesla hao hao như các nước xung quanh là 0% trong khoảng thời gian thí nghiệm từ 3-5 năm, rồi sau đó có thể tăng dần. Ngoài ra, công ty này đề nghị xem xét việc điều chỉnh giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng ô tô điện này (hiện ở mức 15%).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *